Ngày đăng: 26 Tháng Tám 2015

Chưa bao giờ người tiêu dùng Việt Nam lại có thể dễ dàng tậu cho mình một bộ máy tính như hiện nay. Trên thị trường, có đủ các mẫu mã máy tính từ đồng bộ tới tự ráp cho người dùng lựa chọn. Không phải ai cũng có kinh nghiệm để chọn được một bộ máy vừa túi tiền mà lại đáp ứng được nhu cầu của mình. Vậy bạn phải trang bị những kiến thức nào khi mua máy tính? 

Những điều cần nhớ khi mua máy tính

Nhu cầu của bạn là gì?

Mỗi phân khúc người dùng khác nhau sẽ có một nhu cầu khác nhau. Ở phân khúc phổ thông sẽ là dân văn phòng, họ cần những bộ máy tính giá rẻ được lắp ráp sẵn, đủ phục vụ các ứng dụng văn phòng (Office, email, lướt web). Trong khi đó, phân khúc tầm cao là các game thủ và dân đam mê công nghệ với hầu bao rủng rỉnh, sẵn sàng chi mạnh tay cho các linh kiện cao cấp.

Luôn tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm

Họ có thể là những chuyên gia máy tính, hoặc những thành viên lâu năm trên các diễn đàn công nghệ. Với kinh nghiệm của mình, họ có thể dễ dàng giúp người dùng mới chọn mua được các bộ máy theo đúng ý muốn. Ngòai ra, họ có thể giúp người dùng tìm các gói khuyến mãi hấp dẫn cũng như tránh các địa chỉ bán hàng không đáng tin cậy.

Những linh kiện cơ bản của máy tính

Một bộ máy tính hòan chỉnh sẽ cần những linh kiện sau:

- Bộ vi xử lý trung tâm (CPU)

- Bo mạch chủ (Mainboard)

- Bộ nhớ RAM

- Ổ cứng (HDD)

- Bộ nguồn (PSU)

- Vỏ máy (case)

Để sử dụng bộ máy tính này, người dùng cần thêm các thiết bị ngoại vi bao gồm màn hình, chuột và bàn phím. Đó là các linh kiện và thiết bị cần có để người dùng có thể sử dụng một bộ máy tính.

Cách chọn lựa linh kiện

CPU 

Intel Core_i7_right_side

Có 2 nhà sản xuất CPU lớn nhất trên thị trường hiện nay là AMD và Intel. Trong đó, Intel chiếm khoảng 90% thị phần bán hàng. Tùy theo mức tiền mà người dùng có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp với mình. CPU Intel dòng trung và cao cấp cho hiệu năng cao hơn AMD. Tuy nhiên, AMD lại có lợi thế hơn ở phân khúc giá rẻ.

Ngoài giá tiền, người dùng cần chú ý đến loại socket của CPU và bộ nhớ RAM mà CPU đó hỗ trợ. Điều đó để tránh trường hợp mua phải CPU và mainboard không cùng socket, dẫn đến việc mất thời gian và công sức mua hàng. Thông số cụ thể của CPU thường có trên website chính thức của nhà sản xuất.

Mainboard

1

Sau khi chọn CPU, linh kiện tiếp theo cần chọn là mainboard. Người dùng cần dựa vào socket của CPU để chọn mainboard cho phù hợp. Ví dụ CPU có socket 1150 sẽ chỉ lắp được trên mainboard dùng socket 1150. Thông số của main được ghi rất rõ trên website nhà sản xuất hoặc các cửa hàng phân phối.

Người dùng nên chọn mainboard tương đương với CPU, không nên chọn những mainboard quá rẻ so với những CPU quá mạnh hoặc ngược lại.

Ví dụ: Với những CPU Core i3 hay Pentium Dual Core phù hợp với những main dùng chipset H61(socket 1155) hay H81(Socket 1150), CPU Core i5/i7 phù hợp với những mainboard dùng chipset B75, H77, Z77 (Socket 1155) hay B85, H87, Z87 (Socket 1150).

Bộ nhớ RAM 

gskill gb_f3_10600_02 

Với người dùng bình thường, các dòng bộ nhớ RAM khác nhau đều không khác nhau quá nhiều. Điều cần chú ý nhất là dung lượng bộ nhớ và loại bộ nhớ được mainboard/CPU hỗ trợ. Các dòng RAM có xung hoạt động cao chỉ có ý nghĩa với dân ép xung, còn hiệu năng mang lại không vượt trội quá nhiều so với dòng RAM chạy tốc độ 1333/1600MHz.

Hiện nay, bộ nhớ DDR3 đang làm chủ thị trường cho máy tính để bàn. Các dòng bộ nhớ DDR và DDR2 đã ngừng sản xuất từ lâu, còn bộ nhớ DDR4 phải tới cuối năm 2015 mới bắt đầu chiếm lĩnh thị trường.

Việc chọn RAM có tản nhiệt hay không là tùy vào gu thẩm mỹ của người dùng. Các bộ nhớ RAM có thể họat động mát mẻ mà không cần hệ thống tản nhiệt đồ sộ.

Ổ cứng (HDD) 

seagate-1tb-seagate-sata-3-6gb-ps-hdd-7200rpm---64mb-cache 

Tương tự RAM, các loại ổ cứng hiện nay đều có chất lượng tương đương nhau. Điều duy nhất cần chú ý khi mua ổ cứng HDD là chọn một chiếc ổ có dung lượng phù hợp với nhu cầu công việc để tránh lãng phí hay thiếu dung lượng.

Với người dùng văn phòng, ổ cứng từ 160-250GB là quá đủ để cài các phần mềm công việc và lưu trữ tài liệu.

Với game thủ, các dòng ổ cứng từ 500GB tới 1TB là đủ để chứa số lượng lớn game ngày nay.

Còn các dòng ổ từ 1TB trở lên thường được giới lưu trữ phim ưa chuộng, do chúng đáp ứng được yêu cầu cao về dung lượng của nhóm người dùng này.

Nếu CPU là bộ não thì bộ nguồn là trái tim của máy tính. Việc lựa chọn bộ nguồn phụ thuộc vào chi phí đầu tư cho dàn máy. Kinh nghiệm cho thấy là người dùng nên để dành 10-15% tổng chi phí cho bộ máy mới để chọn mua nguồn.

Nên tránh các loại nguồn từ các thương hiệu không tên tuổi vì chúng có chất lượng rất kém và dễ gây hư hại thiết bị, thậm chí là gây hỏa hoạn. Các nhà sản xuất nguồn tên tuổi có mặt tại Việt Nam hiện nay bao gồm Seasonic, Corsair, Antec, FSP... 

Việc lựa chọn case phụ thuộc vào túi tiền cũng như gu thẩm mỹ của người dùng. Tuy nhiên, không nên chọn các loại case rẻ tiền để đi kèm với các linh kiện cao cấp có kích thước lớn. Ngòai việc khó lắp ráp, các vỏ máy tầm thấp có khả năng thoát nhiệt rất kém và dễ gây nóng cho các linh kiện bên trong.

Các linh kiện khác

- Card đồ họa

Tuy là phần rất quan trọng nhưng đây lại không phải một linh kiện bắt buộc phải có trong một bộ máy tính. Với các thế hệ CPU mới, cả Intel và AMD đều tích hợp các chip đồ họa lên CPU để tăng hiệu năng xử lý và giảm độ trễ tín hiệu. Do vậy, một bộ máy tính vẫn có thể họat động trơn tru mà không cần card đồ họa rời.

Với những kiến thức cơ bản này, người dùng có thể hiểu được những linh kiện cần thiết để cấu thành nên một bộ máy tính hoàn chỉnh và cách chọn lựa sao cho hiệu quả. Đây là một việc không khó nhưng vẫn có thể gây rối loạn cho những người dùng chưa có kinh nghiệm.