Ngày đăng: 26 Tháng Tám 2015

Phạm Minh Anh là sinh viên năm 3 trường Cao đẳng Du Lịch Hà Nội, "kiêm" game thủ Counter-Strike: Global Offensive (CS: GO). Được biết anh chàng này đam mê thể loại game góc nhìn thứ nhất (FPS) từ bé, từng đi thi đấu và đạt thành tích tại một số giải phong trào Counter-Strike 1.6. Tuy nhiên từ khi CS: GO thay thế CS 1.6 thì dàn máy tính tại nhà của anh chàng này không thể đáp ứng cấu hình tối thiểu và đành ngậm ngùi ra những quán Internet để chơi. Minh Anh nói:" Thật chứ, tiền em ra hàng net tới giờ có khi mua được bộ máy tính mới chơi ngon lành rồi (cười)".

Sau một thời gian nhận ra "sự thật cay đắng", Minh Anh đã tích kiệm được khoản tiền, cùng với sự trợ giúp của bố mẹ, anh chàng game thủ này đang có 13 triệu để mua một dàn máy về chơi những game mình yêu thích.

Đi tìm cấu hình chính xác nhất đúng với nhu cầu 

Bước vào cửa hàng của Hà Nội Computer, anh chàng tỏ vẻ khá lo lắng, tuy nhiên ngay sau khi nói chuyện với chuyên viên tư vấn, anh Trần Anh Thảo, Minh Anh đã tỏ ra tự tin và bắt đầu đưa ra mong muốn của mình.  

HNC 2

Chuyên viên cửa hàng đã tư vấn đầy đủ thông tin, trả lời mọi câu hỏi của Minh Anh.

 

Sau khi đưa cấu hình được tư vấn tại nhà, anh Thảo đã nói chuyện với Minh Anh về nhu cầu sử dụng, tầm giá để có thể đưa ra những nhận xét về cấu hình trên, cũng như đưa ra tư vấn hợp lý hơn. Khi biết game thủ này có 13 triệu mua dàn máy bao gồm cả màn hình, nhu cầu chơi game offline và CS: GO, anh Thảo đã có những tư vấn khá chi tiết. Anh nói:" Chơi game cần chú trọng ba yếu tố chính là card màn hình VGA, RAM và bo mạch chủ, do vậy chúng ta có thể cải thiện thêm từ cấu hình bạn đưa bằng cách giảm đi một số chi tiết.". 

Từ câu nói đó, Minh Anh và chuyên viên tư vấn đã đi tìm những linh kiện khác phù hợp hơn và đã chọn được một cấu hình ưng ý: 

CPU: Intel Core™ Pentium G3258 3.2G.

RAM: Gskill NS 4GB DDR3 Bus 1600Mhz.

Bo mạch chủ: MSI B85M-E45.

HDD WD Caviar Blue 500GB.

VGA: Inno3D GeForce GTX 750Ti 2GB GDDR5.

Case: SAMA Mech Warrior-R07.

Nguồn: Corsair Builder Series™ VS 450W High Performance.

Như vậy, chuyên viên tư vấn đã cắt giảm dung lượng RAM, Ổ cứng HDD để có thêm tiền nâng cấp từ GTX750 lên GTX750 Ti.

Sau khi có được cấu hình, chàng game thủ gốc Hà Nội bắt đầu xin tư vấn màn hình tầm 3 triệu đồng, và cuối cùng anh chàng đã chọn được màn hình ưng ý kích thước chuẩn 21.5 inch. 

Xong xuôi phần chọn lựa, là tới bước chờ thanh toán và ký xác nhận linh kiện.

 

Trong lúc chờ làm thủ tục thanh toán và nhận linh kiện, anh chàng này có "lượn lờ" qua những dàn máy khủng được bày tại đây. Trong số đó, Minh Anh đặc biệt chú ý tới dàn máy độ đèn LED xanh lá và lắp đủ bộ gear Razer cùng tông màu cực đẹp mắt. Minh Anh vừa "nghịch" vừa nói:" Sau này, nếu có cơ hội, em sẽ "cưới"  một dàn như thế này, nhưng sẽ đổi từ xanh lá sang màu da cam cho độc (cười to)".

Quá trình lắp ráp sản phẩm

Phiếu xuất kho của Minh Anh gồm đầy đủ cấu hình và màn hình được tư vấn.
HNC
Đầy đủ cả linh kiện của máy.
SAMA Mech Warrior-R07 sau khi "đập hộp".
Nhân viên kỹ thuật cẩn thận bóc từng linh kiện máy.
Quạt tản nhiệt chip, CPU, RAM, dây kết nối, ổ cứng và VGA.
Các linh kiện như quạt tản nhiệt, CPU, RAM... được lắp đặt đầy đủ lên bo mạch chủ. Sau đó, nhân viên kỹ thuật gắn chặt nó vào vỏ máy tính.
Cố định nguồn máy tính.
Trong lúc chờ đợi Minh Anh có chia sẻ:" Game gắn bó với em từ bé, nghe hơi "ảo" một chút nhưng nó giống như một người bạn để em quên đi mọi buồn phiền cuộc sống vậy. Tất nhiên là sinh hoạt điều độ chứ không hề "nghiện" nhé!".
Buôn chuyện xong, quay ra đã thấy kỹ thuật viên hoàn thành việc lắp phần khung rồi. Giờ đang dấu dây đằng sau nắp case để không bị rối mắt, hợp thẩm mỹ hơn khi nhìn vào bên trong.
Anh chàng này cứ "ngó nghiêng", đứng ngồi không yên nhìn anh kỹ thuật viên lắp đặt.
Sau hơn 20 phút lắp đặt và đây là thành quả. Giờ bắt đầu đi thử máy.
Máy hoạt động bình thường và không có dấu hiệu bị lỗi. Minh Anh xuýt xoa khoe với chúng tôi:" Anh thấy em chọn vỏ case đẹp không? (vừa nói vừa gật đầu tâm đắc)"
Xong test máy tới kiểm tra màn hình. Đây là phần kiểm tra điểm ảnh chết (dead pixel). 
Cuối cùng là thủ tục nhận máy sau khi lắp ráp thành công..
Không quên chụp lại khoảnh khắc đón "người bạn mới" về nhà.